Máy nén khí để làm gì?

Máy nén khí dùng để làm gì

Hiện nay, máy nén khí trở thành một “mắt xích” quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Thực tế, máy nén khí còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác của đời sống. Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc về câu hỏi máy nén khí để làm gì?

Mục lục chính

Máy nén khí là gì?

Máy nén khí là thiết bị được sử dụng để giảm thể tích của chất khí; đồng thời làm tăng áp suất của chất khí và tạo thành nguồn năng lượng dự trữ dưới dạng khí nén. 

Máy nén khí để làm gì?

Có nhiều loại máy nén khí khác nhau: máy nén khí piston, không dầu, trục vít… Tùy vào tính năng, mỗi loại sẽ được ứng dụng cụ thể trong các lĩnh vực khác nhau. 

Máy nén khí piston: Dùng trong ngành bảo dưỡng, chăm sóc xe; được sử dụng với mục đích cung cấp khí nén, hỗ trợ cho các công việc như: bơm hơi xe, xì khô, thổi bụi,… 

Bên cạnh đó, máy nén khí piston còn được sử dụng để hỗ trợ hoạt động cho các thiết bị như: cầu nâng, bình phun bọt tuyết, súng bắn ốc,…. hỗ trợ cho việc sửa chữa, bảo dưỡng xe trở nên đơn giản, thuận tiện hơn.

Máy nén khí piston cũng được dùng để hỗ trợ thông tắc cống. Áp lực mạnh của máy nén khí có thể loại bỏ được mọi rác thải, vật cản trong đường ống dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Máy nén khí trục vít dùng để làm gì?

Sử dụng trong ngành sản xuất và chế tạo 

Máy nén khí sẽ hỗ trợ cho thiết bị để cầu hàng, tạo áp lực tác dụng lên súng phun sơn, điều khiển các thiết bị tự động hóa (ví dụ như máy cắt thanh nhôm); hỗ trợ cho quá trình sản xuất linh kiện điện tử hay sản xuất bao bì chân không,…

Ngoài ra, máy còn có thể sử dụng để hỗ trợ làm sạch bụi bẩn trên bề mặt của linh kiện, thậm chí cả những khe hở nhỏ nhất mà không làm ảnh hưởng, hư hỏng linh kiện.

Sử dụng trong xây dựng

Khí nén được dùng để vận chuyển hoặc phun bê tông hoặc kết hợp với máy khoan để đục lỗ, khoan tường,… Máy nén khí cũng hỗ trợ cho các công cụ búa phá đá cầm tay, dụng cụ mài bóng, đầm rung bê tông,…. Giúp cho quá trình tháo dỡ, xây dựng được tinh giản, nhẹ nhàng, nhanh chóng mà vẫn đảm bảo hiệu suất làm việc. 

Ứng dụng trong các khu vui chơi, giải trí

Trong các khu vui chơi, giải trí, các thiết bị như tàu lượn, đu quay,… sẽ cần phải có sự hỗ trợ của khí nén áp suất cao. Bên cạnh đó, máy còn cung cấp năng lượng để bơm phao bơi, thuyền hơi,… cho các khu vui chơi giải trí dưới nước. 

Ứng dụng của máy nén khí không dầu

Ngành y tế và thực phẩm

Vì có tác động tới sức khỏe của con người nên 2 ngành này cần khí nén chất lượng cao, sạch 100%, không mùi, không lẫn hơi dầu, tạp chất nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng. 

  • Trong lĩnh vực y tế, các sản phẩm nén khí không dầu cung cấp khí nén hỗ trợ cho các thiết bị như: máy hô hấp, máy phun nha khoa,… hoạt động.
  • Trong lĩnh vực thực phẩm, khí nén được sử dụng cho các dây chuyền sản xuất tự động, làm sạch bao bì, thổi chai lọ,… 

Ngành khai khoáng 

Ngoài ra, trong các ngành công nghiệp năng như khai thác dầu mỏ, than đá,.. các sản phẩm nén khí có công suất lớn được dùng để đá phá đá, hỗ trợ hoạt động cho máy khoan đá,…  

Trên đây chỉ là một vài ứng dụng của máy nén khí trong các ngành công nghiệp và đời sống. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm những thông tin hữu ích về máy nén khí.  Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu mua máy nén khí, vui lòng tham khảo thêm: https://genma.vn/may-nen-khi

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *